Bất cập của quản trị chuỗi khối Blockchain Technology

Thảo luận trong 'Địa điểm' bắt đầu bởi SoTuongNgoc, 11/7/19.

 1. SoTuongNgoc

  SoTuongNgoc New Member

  Câu hỏi về quản trị blockchain là cốt lõi của một cuộc tranh luận đang bùng nổ trong cộng đồng blockchain, nơi các hệ thống quản trị khác nhau đang được thử nghiệm bởi các blockchain quy mô nhỏ.

  Trong một bài viết gần đây , chúng tôi lập luận rằng trong quản trị doanh nghiệp, một thách thức chính đối với quản trị blockchain là tránh bị các nhóm người nắm bắt lợi ích này. Trọng tâm của bài viết của chúng tôi là về các blockchain không được phép (công khai), được điều chỉnh bởi một số hình thức bỏ phiếu trực tiếp của các bên liên quan. Cụ thể hơn, chúng tôi tập trung vào hệ thống bằng chứng hoạt động – hệ thống hiện đang được áp dụng bởi các blockchain lớn nhất (ví dụ: Bitcoin và Ethereum) ─ và lỗ hổng của nó để nắm bắt bởi các nhóm lợi ích.

  Hệ thống Proof-of-work không chỉ là một cơ chế để xác nhận các giao dịch mà còn là một cơ chế quản trị phi tập trung. Theo người sáng lập của bitcoin Satoshi Nakamoto (2008), ‘[ Proof-of-work] giải quyết vấn đề xác định tính đại diện trong việc ra quyết định đa số. Trong hệ thống bằng chứng công việc, người chơi được gọi là người khai thác tham gia vào một cuộc thi trong đó một người chiến thắng duy nhất được phép thêm một khối (một bộ giao dịch) vào chuỗi. Để giành chiến thắng, một người khai thác phải giải một câu đố toán học đòi hỏi sức mạnh tính toán đáng kể. Xác suất của một người khai thác là người đầu tiên tìm ra giải pháp tỷ lệ thuận với lượng điện năng máy tính họ phân bổ cho quá trình khai thác một khối.

  Bài viết của chúng tôi cho thấy hệ thống bằng chứng công việc không tránh khỏi việc bị các nhóm lợi ích nắm bắt. Phát hiện chính của chúng tôi là bằng chứng công việc có thể dẫn đến tình huống quản trị chuỗi khối được nắm bắt bởi một bên liên quan lớn của công ty.

  [​IMG]

  Mô hình của chúng tôi phù hợp với mô tả về hệ sinh thái đầu tư bitcoin, nơi nhà sản xuất thiết bị chuyên dụng thống trị cũng là người chơi lớn nhất trong thị trường dịch vụ bể bơi. Đã có một số trường hợp khi Bitmain Technologies – nhà thiết kế chip ASIC tiền điện tử hàng đầu, có 75% thị trường ─ đã sử dụng quyền kiểm soát của mình đối với hệ sinh thái để lại dấu ấn trong việc quản trị bitcoin. Một ví dụ là sự phân nhánh cứng của blockchain bitcoin đã tạo ra bitcoin Cash vào ngày 1 tháng 8 năm 2017, là kết quả của những bất đồng chưa được giải quyết giữa các thành viên của cộng đồng bitcoin liên quan đến những thay đổi về quy mô của các khối. Một vài người chơi lớn trong hệ sinh thái bitcoin, bao gồm nhóm ViaBTC liên kết với Bitmain, đã tài trợ cho việc tạo ra loại tiền mới, có chung lịch sử như bitcoin nhưng có kích thước khối lớn hơn. Vào ngày 15 tháng 11 năm 2018, bitcoin Cash tự chia thành hai blockchain cạnh tranh. Bitmain đã tăng điểm sau bitcoin Cash ABC so với bitcoin Cash SV, trong cái được gọi là ‘cuộc chiến băm’. Giá của cả hai loại tiền đều giảm mạnh ngay sau khi chia tách, cũng như giá của bitcoin và các loại tiền điện tử khác.

  Phù hợp với những gì chúng tôi quan sát theo kinh nghiệm trong các chuỗi khối như bitcoin, trong mô hình của chúng tôi, hệ thống bằng chứng tạo ra một hệ sinh thái khai thác với các nhà sản xuất thiết bị chuyên dụng và nhà khai thác bể khai thác. Chúng tôi cho thấy rằng trong hệ sinh thái này, một công ty duy nhất thống trị thị trường thiết bị khai thác chuyên dụng. Do đó, nhà sản xuất thiết bị thống trị có động cơ thúc đẩy cạnh tranh trong thị trường dịch vụ khai thác, bởi vì giá dịch vụ bể bơi thấp hơn làm cho việc khai thác trở nên hấp dẫn hơn và do đó làm tăng nhu cầu về thiết bị khai thác. Trong mô hình của chúng tôi, nhà sản xuất thiết bị sau đó trở thành một người chơi lớn trong thị trường dịch vụ khai thác. Do các nhà quản lý của nhóm khai thác quyết định khối nào sẽ khai thác, bằng cách kiểm soát một phần lớn thị trường nhóm khai thác, nhà sản xuất thiết bị có ảnh hưởng không cân xứng đến việc quản trị chuỗi khối. Đó là,

  Khi một công ty lớn duy nhất nắm bắt được sự quản trị của blockchain technology, các bên liên quan của blockchain phải tin tưởng một công ty để chăm sóc lợi ích của họ. Trong trường hợp đó, không rõ blockchain phi tập trung khác với một trung gian tài chính truyền thống như một nhà cung cấp niềm tin như thế nào.
   

Chia sẻ trang này