Cách làm bánh xèo ngon kiểu miền Trung bằng bột pha sẵn

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi FucNgo, 13/7/18 lúc 10:40.

  1. FucNgo

    FucNgo New Member

    Bánh xèo là món ăn dân gian nổi tiếng đã gắn bó với biết bao thế hệ người Việt, đặc biệt là người dân ở vùng đất phương Nam. Ở mỗi vùng miền khác nhau, bánh xèo được biến tấu đa dạng với các loại nhân phong phú. Ngoài các nguyên liệu chính như: bột gạo, trứng gà, tôm, thịt, giá, nấm… cứ mùa nào thức ấy, vùng nào của ấy, người ta lại bổ sung thêm đủ loại nguyên liệu vào món bánh độc đáo này.

    Khách du lịch gọi bánh xèo là bánh “pizza Việt Nam”, nghĩ lại quả không sai, tuy nhiên đây là loại “pizza” ăn kèm với rau sống và nước chấm.

    Tuy là món ăn dân dã nhưng hương vị thơm ngon của bánh xèo thì không thể bàn cãi. Những chiếc bánh tráng mỏng được chiên vàng ươm, vị giòn rụm, vỏ bánh thơm ngậy mùi nước cốt dừa, chưa kể đến phần nhân bên trong nào tôm, nào thịt, giá, nấm… mỗi loại một vị, thực sự rất ngon.



    Bánh xèo có thể dùng để ăn chơi, ăn vặt hoặc ăn thay cơm vào các bữa chính trong ngày. Bánh được chiên bằng dầu nên nếu ăn nhiều sẽ rất nhanh ngán, chính vì lẽ đó mà thường kết hợp với rau sống, bánh tráng cuốn và chén nước mắm chua chua ngọt ngọt.

    Để thưởng thức bánh xèo bạn không cần phải đến quán, chỉ cần mua nguyên liệu rồi tự làm tại nhà. Cách làm bánh xèo và nguyên liệu làm bánh rất đơn giản, không đòi hỏi kỹ thuật hay bí quyết cao siêu, chỉ cần khéo léo một chút là làm được. Vào những ngày nghỉ, lễ hoặc mỗi khi tụ tập bạn bè, người thân, vào bếp đổ bánh xèo rồi thưởng thức là điều ai cũng thích. Bạn còn chờ gì nữa, hãy lấy sổ tay ra và vào bếp học cách làm bánh xèo cùng Thucthan.com nào!

    Nguyên liệu làm bánh xèo
    • Bột bánh xèo: 200g, bạn có thể dễ dàng mua bột bánh xèo đóng gói tại các siêu thị. Lưu ý, bột bánh xèo đóng gói thường được nêm nếm sẵn gia vị, bạn phải lưu ý điều này khi nêm nếm thêm.
    • Nước cốt dừa: 50ml, bạn có thể dùng loại mua sẵn hay tự làm cũng được.
    • Tôm sú: 200g, chọn tôm có kích thước tương đối lớn. Khi mua tôm, bạn chỉ nên chọn những con còn sống, tôm có vỏ trơn bóng, sống giữa thân tươi và trong, đó là những con tôm tươi, chắc thịt. Nếu muốn ăn nhiều tôm, bạn có thể chuẩn bị thêm nguyên liệu tùy ý. Lưu ý, nếu không có tôm sú bạn có thể sử dụng các loại tôm khác cũng được.
    • Thịt ba chỉ: 300g, mua thịt ba chỉ tươi, miếng thịt có màu sắc tươi sáng, sờ không dính tay và độ đàn hồi tốt. Chọn mua miếng thịt có tỉ lệ nạc - mỡ hài hòa (70% nạc, 30% mỡ) ăn sẽ rất ngon mà không lo bị ngán.
    • Thịt băm: 100g, bạn có thể mua thịt xay sẵn hoặc mua miếng thịt về băm.
    • Nấm rơm: 300g
    • Hành tây: 2 củ
    • Giá đỗ: 300g
    • Hành lá: 1 bó nhỏ khoảng 10 cây
    • Bột nghệ: ½ muỗng cà phê
    • Bia: 100ml, bạn dùng bia của hãng nào cũng được
    • Muối trắng: ½ muỗng cà phê
    • Tỏi: 2 củ
    • Các loại gia vị khác: Muối, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt
    • Các loại rau sống ăn kèm: xà lách, cải bẹ xanh non, rau thơm, dưa leo...
    • Bánh tráng cuốn: 1 tệp dày
    [​IMG]
    Bột bánh xèo đóng gói thường đã được nêm sẵn gia vị

    [​IMG]
    Chọn tôm sú vì đây là loại tôm nuôi, kích thước lớn và thịt chắc, ngọt

    Các bước làm bánh xèo
    Bước 1: Làm bột bánh xèo

    Hành lá nhặt gốc, rửa sạch, thái nhỏ. Phần đầu hành trắng thái thật nhỏ, để riêng.

    Cho bột bánh xèo vào một cái tô lớn, thêm muối và bột nghệ đã chuẩn bị vào chung rồi trộn đều. Tiếp đó, bạn đổ khoảng 250ml nước cùng với 100ml bia, khuấy đều để làm lỏng bột. Khi bột đã hòa tan với nước và tạo thành hỗn hợp lỏng, bạn cho thêm nước cốt dừa và hành lá thái nhỏ vào khuấy đều. Để bột nghỉ khoảng 15 – 20 phút rồi mới bắt đầu chế biến.

    [​IMG]
    Trộn đều muối, bột nghệ và bột bánh xèo trước khi cho nước vào

    [​IMG]
    Cho cả hành lá thái nhỏ vào bột để bánh tăng hương vị

    Lưu ý khi làm bột bánh xèo:

    + Cho bột nghệ vào để giúp bánh xèo có màu vàng hấp dẫn, tuy nhiên bạn chỉ nên sử dụng một lượng vừa đủ, nếu cho nhiều bột nghệ sẽ khiến bánh xèo có vị đắng.

    + Khi pha bột với nước phải cân chỉnh lượng nước phù hợp, không pha bột quá lỏng vì sẽ khiến vỏ bánh bị nhão, không được vàng giòn như mong muốn.

    + Chắc hẳn bạn đang thắc mắc tại sao lại cho bia vào bột, cho bia vào bột sẽ giúp bánh xèo giòn lâu hơn, đó là bí quyết làm bánh xèo ngon được nhiều người đúc kết.



    Bước 2: Làm nhân bánh xèo
    Thịt ba chỉ mua về đem rửa sạch, để ráo rồi thái thịt thành những miếng mỏng, nhỏ.

    Tôm sú rửa sạch, bỏ đầu và vỏ, chỉ lấy phần thịt tôm. Lưu ý, bạn hãy rút hết đường chỉ đen ở sống lưng tôm để tôm bớt tanh.

    Cho tôm và thịt vào chung một tô, ướp với 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng hạt nêm và 1 muỗng đầu hành thái nhỏ. Trộn đều rồi ướp khoảng 10 – 15 phút cho thấm gia vị.

    Thịt băm ướp với chút gia vị rồi cho vào chảo xào chín. Lưu ý, vì đã có thịt ba chỉ nên bạn có thể dùng thêm thịt băm hoặc không cũng được.

    Hành tây bóc sạch lớp vỏ ngoài, rửa qua với nước rồi thái sợi.

    Giá đỗ rửa sạch, để ráo nước.

    Nấm hương rửa sạch, thái sợi.

    [​IMG]
    Các nguyên liệu làm nhân sau khi được sơ chế

    Các loại rau sống nhặt gốc, loại bỏ lá sâu, úa, rửa sạch rồi để ráo. Dưa leo thái lát dài, mỏng để ăn kèm.

    [​IMG]
    Nếu cẩn thận hơn, bạn nên ngâm rau, dưa với nước muối cho an toàn.

    Bước 3: Cách làm nước chấm bánh xèo
    Để làm nước mắm chấm bánh xèo, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: 1 muỗng nước cốt chanh tươi, 3 muỗng nước mắm ngon, 3 muỗng nước lọc, 1 muỗng đường, 1 muỗng tỏi + ớt băm nhuyễn. Tất cả trộn đều rồi nêm nếm cho vừa ăn. Bạn có thể cho thêm dưa góp vào cùng.

    [​IMG]
    Nước mắm chấm bánh xèo phải có đủ vị chua – cay – mặn ngọt

    Bước 4: Đổ bánh xèo
    Đổ bánh xèo hay còn gọi là chiên bánh xèo, tuy nhiên không sử dụng nhiều dầu để chiên ngập như các món ăn khác.

    Đầu tiên, bạn băm nhỏ 2 củ tỏi đã chuẩn bị sẵn, cho tỏi vào lượng dầu ăn đã chuẩn bị để chiên bánh. Bắc chảo lên bếp, làm nóng chảo rồi múc dầu tỏi vào phi thơm vàng. Tiếp đó, bạn cho vài con tôm, vài miếng thịt, thịt băm và một nhúm hành tây vào xào chín tới, khuấy đều bột rồi múc 1 vá đổ vào chảo, nghiêng chảo để tráng đều lớp bột.

    [​IMG]
    Cho tôm, thịt vào xào sơ cho chín và thấm gia vị

    [​IMG]
    Sau đó múc bột đổ vào và tráng đều khắp chảo

    Khi chiên bạn để lửa vừa, chiên đến khi bánh vàng đều thì rắc một nhúm giá, nấm và hành lá thái nhỏ lên trên mặt bánh. Tiếp tục chiên cho đến khi bánh chín vàng, rìa bánh hơi khô và bật lên thì khéo léo gấp đôi bánh lại, lật đều các mặt rồi gắp ngay ra đĩa (có lót giấy thấm dầu).



    [​IMG]
    Khi bánh chín vàng thì mới cho giá, nấm và hành lá thái nhỏ lên trên

    [​IMG]
    Gấp đôi bánh lại, lật đều các mặt rồi gắp ngay ra đĩa.

    Làm tương tự cho đến khi hết nguyên liệu.

    Lưu ý khi chiên bánh xèo:
    1. Bạn có thể chiên bánh xèo cho đến khi chín vàng hoặc vàng giòn tùy ý, chiên càng lâu thì bánh sẽ càng giòn.
    2. Bánh xèo chiên xong nên ăn ngay, lúc đó bánh giữ được vị thơm giòn, hấp dẫn. Nếu đợi chiên xong hết mới ăn thì những chiếc bánh có thể mềm ỉu, ăn không ngon.
    3. Sau khi chiên bánh xèo, bạn đặt bánh lên giấy thấm dầu hoặc vỉ nướng cho thông thoáng, cách này vừa giúp bánh giòn lâu mà ăn nhiều cũng không bị ngán.
    Bước 5: Trình bày và thưởng thức
    Bày rau sống, bánh tráng cuốn, bánh xèo và nước mắm chấm ra cùng.

    [​IMG]
    Bánh xèo chiên xong nên tranh thủ ăn nóng

    Bạn dùng kéo cắt bánh thành các miếng nhỏ rồi cuốn bánh tráng với rau sống, dưa leo, chấm nước mắm chua chua ngọt ngọt rồi thưởng thức.

    [​IMG]
    Bánh xèo ăn kèm với các loại rau sống rất ngon

    Yêu cầu thành phẩm món bánh xèo
    Chiếc bánh xèo có màu vàng đậm được gập đôi một cách đẹp mắt.

    Vỏ bánh mỏng, giòn rụm, thơm lừng mùi nước cốt dừa. Nhân bánh ngọt, ngon với tôm, thịt, giá, nấm.

    Bánh khô ráo, không mềm dính hay chứa nhiều dầu, mỡ.

    Với cách làm bánh xèo đơn giản này, bạn có thể vào bếp thường xuyên để trổ tài nội trợ. Chúc các bạn thực hiện thành công và có những bữa ăn ngon miệng!
     

Chia sẻ trang này