Du lịch Trung Quốc khám phá ngôi chùa chênh vênh giữa vách núi hàng nghìn năm

Thảo luận trong 'Địa điểm' bắt đầu bởi hanghanna, 28/2/19.

 1. hanghanna

  hanghanna Member

  Du lịch Trung Quốc đến thăm một ngôi chùa nằm chênh vênh ở giữa những hẻm núi dựng đứng, trên một địa hình hiểm trở. Ngôi chùa đã tồi tại được 1500 năm nó có cái tên là Huyền Không tự hay còn được gọi là chùa treo. Cùng khám phá ngôi chùa đặc biệt này qua bài viết dưới đây nhé.

  Nằm trên núi Hằng Sơn của tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc. Ngôi chùa Huyền không tự với niên đại là 1500 năm tuổi, nằm trên một địa thế hiểm trở. Mặc dù đã trải qua hàng chục thế kỷ, nằm chênh vênh giữa nhưng hẻm núi. Thế nhưn nó vẫn hiên ngang giữa đất trời, “thi gan” cùng tuế nguyệt, tạo nên cảnh quan hùng vỹ hiếm có, đồng thời là điểm đến tâm linh hút khách mua vé máy bay đi trung quốc đặc biệt vào dịp đầu năm.


  [​IMG]

  Dựa theo sử sách thì Huyền Không tự do một nhà sư xây dựng từ thời Bắc Ngụy (năm 386-557). Mới đầu chùa vốn được dựng bằng gỗ trên vách đá. Thế nhưng qua nhiều triều đại phong kiến từ nhà Đường, Nguyên, Minh, Thanh, chùa treo được trùng tu. Lần trùng tu gần đây nhất diễn ra vào năm 1900.

  Nguyên nhân gì khiến cho ngôi chùa dù nằm ở địa thế hiểm trở qua hàng nghìn năm lịch sử vẫn còn được bảo tồn gần như hoàn hảo cho con cháu đời sau? Đó là câu hỏi bất cứ du khách nào có dịp tới đây không khỏi thắc mắc.

  [​IMG]

  Có thể nói rằng cấu trúc của ngôi chùa chính là sản phẩm hoàn hảo mà người xưa đã sáng tạo nên. Đồng thời thì nó cũng là nguyên nhân giúp công trình vẫn vững vàng cho đến ngày hôm nay. Cũng nhờ có khí hậu khô ở trên núi cao đã giúp kết cấu gỗ của chùa không bị mục nát. Nằm trên vách núi, cách xa mặt nước nên lũ lụt, mưa to, hay thậm chí những trận hồng thủy cũng không thể nào tác động tới chùa.

  Mới nhìn từ bên ngoài nhiều người sẽ lầm tưởng rằng những cột bằng gỗ đóng vai chủ lực để chống đỡ chùa. Thế nhưng trên thực tế thì Huyền Không Tự không hề có cột chống. Chính vì thế mà trước kia nhiều Phật tử vì sợ hiểm trở nên không dám lên chùa. Sau đó, ban quản lý đã dựng thêm các cột gỗ bên ngoài để Phật tử yên tâm tới hành hương mà không ảnh hưởng tới cấu trúc bên trong chùa.

  [​IMG]

  Vào khoảng 50 năm trở lại đây thì lịch sử đã nghi nhận lại rằng khu vực này đã xảy ra 3 trận động đất với cường độ 6 độ richter trở nên. Gần nhất vào năm 1992, toàn huyện có khoảng 10.000 ngôi nhà và công trình đổ sập, nhưng chùa Huyền Không vẫn không bị ảnh hưởng.

  Nhờ cấu trúc còn nguyên vẹn tới ngày nay, vào tháng 12/2010, Huyền Không tự được tạp chí Times bình chọn nằm trong “Top 10 kiến trúc bí ẩn nhất thế giới”.

  Ngôi chùa với 40 điện thờ được thiết kế cân bằng. Nó nối liền các điện thờ là hành lang xây dựng theo vách núi, chống đỡ bằng cọc. Trong số đó mỗi cọc gỗ đều được chế tác công phu với điểm đặt móng đều tính toán rất cẩn thận và đảm bảo đỡ trọng tâm của chùa.

  [​IMG]

  Các điện thờ nằm trong chùa có diện tích lớn nhỏ khác nhau, trong đó, gian lớn nhất khoảng 36,4 m2, còn gian nhỏ chỉ khoảng 5m2. Hiện tại chùa còn lưu giữ dược hơn 80 bức tượng phật được đúc bằng đồng tinh xảo qua nhiều triều đại khác nhau của Trung Hoa.

  Không chỉ có lịch sử, kiến trúc xây dựng ấn tượng vô cùng độc đáo, chùa Huyền Không còn nổi tiếng tồn tại cùng lúc cả Phật giáo, Đạo giáo và Khổng giáo. Đây cũng là công trình duy nhất còn lại tượng trưng cho sự kết hợp giữa những tôn giáo truyền thống tại Trung Quốc.
   
 2. nguyenlong88

  nguyenlong88 New Member

  Vietmoon Travel đang có tour du lịch trung quốc lệ giang - shangrila cũng đẹp lắm. Các bạn book tour đi thôi
   
 3. dulich123

  dulich123 New Member

  Nhìn các đền thờ nằm chênh viênh trên núi trông khá hùng vĩ.
   

Chia sẻ trang này