Hướng dẫn cách bài trí bàn thờ gia tiên đúng chuẩn phong thủy rước tài lộc về nhà

Thảo luận trong 'Cần Mua' bắt đầu bởi dothonamson, 21/6/18.

 1. dothonamson

  dothonamson New Member

  Trong ngôi nhà truyền thống của người Việt, bàn thờ luôn ở vị trí long trọng nhất. Tuy nhiên, chẳng phải ai ai cũng biết bài trí phòng thờ đúng phong thủy.
  [​IMG]
  Dưới đây là một số xem xét phong thủy khi đặt bàn thờ gia tiên để gia chủ đón tài lộc, gia đình bình yên, hạnh phúc.

  Không kê bàn thờ hướng trực tiếp với cửa
  Khi bài trí bàn thờ, gia chủ nên tránh kê bàn thờ hướng trực tiếp với cửa ra vào hoặc phía dưới cửa sổ. Bởi theo quan niệm phong thủy, Điều này sẽ làm thoát khí khiến chủ nhà không chạm mặt thuận lợi. Trong nếu diện tích ngôi nhà khiêm tốn, bàn thờ nhìn thẳng với lối cửa vào hoặc đặt tại vị trí mà bao người quan sát và nhòm ngó thấy, cần phải làm rèm che lại phía trước và hai bên.
  Không đặt bàn thờ ở lối chuyển vận
  Bàn thờ là nơi cần yên tĩnh, thanh tịnh. Vì vậy đặt ở gần lối vận tải rầm rĩ sẽ khiến gia chủ không gặp may, hao tán tài lộc. Bên cạnh đó, cũng không nên đặt phòng thờ cạnh hoặc dưới phòng trẻ em, sân chơi sẽ làm mất đi sự tĩnh tại cần thiết cho không gian thờ cúng.
  Không kê bàn thờ gần buồng tắm, nhà rửa ráy
  Bàn thờ là nơi linh thiêng nhất trong nhà. Vì vậy, khi kê bàn thờ gia chủ chính xác không được kê gần nhà tắm, phòng tắm hay khu vực ô nhiễm và độc hại như gần cống thải… cái này sẽ làm ô uế không gian thiêng liêng. Nếu nhà quá chật chội thì nên chọn chỗ cao và né tránh xa tối đa những chỗ không sạch.

  Không đặt bàn thờ quá lộ liễu
  không gian thờ phụng cần đảm bảo tính uy nghiêm, trọng thể. Vì vậy, chính xác không nên để người ngoài bước vào nhà là nhìn thấy hết bàn thờ, bài vị và ảnh cha ông. Nếu nhà có nhiều tầng, bàn thờ nên đặt ở tầng trên cùng. Phía trên bàn thờ là nóc nhà và bầu trời, không có các phòng ốc khác đè lên.
  Phía trước bàn thờ là các gian trang trọng, phía sau là cầu thang hoặc các địa điểm như sân phơi, kho. Trong trường hợp đặt bàn thờ ở tầng dưới hoặc tầng giữa nên tránh phía dưới bàn thờ là bếp lửa; phía trên là phòng tắm, nhà vệ sinh, nệm ngủ hoặc các vật nặng nề đè lên.
  Còn đối với nhà thông thường cư, nếu đặt bàn thờ và phòng khách cùng một mặt bằng thì cần có có vách ngăn hoặc tấm bình phong ngăn cách giữa dung tích thờ và buồng khách. Điều này để tránh các tầm nhìn trực tiếp vào khu thờ tự.
  Bàn thờ phải luôn sạch, tươi sáng
  Nơi phụng dưỡng cần được dọn dẹp vệ sinh tinh khiết và thường xuyên thắp nhang. không gian đặt bàn thờ phải đủ tươi sáng. Gia chủ không nên đặt bàn thờ quá cao hoặc rất thấp. Bàn thờ đặt quá cao gây gian nan cho việc thờ tự, trong khi đó bàn thờ thấp lại thiếu tính trang nghiêm. Trong nếu như bàn thờ cao phải đảm bảo khoảng cách tới trần không quá gần, tránh quẩn khói và gây ám kim cương trần.
  tăng lên sinh khí cho nơi thờ tự bằng cây xanh
  Để tăng thêm sinh khí cho nơi thờ tự, gia chủ có thể bố trí thêm một hoặc hai cây xanh. Nên lựa chọn cây kim tiền, phát lộc hoặc một số giống cây dễ sống. Không nên lựa chọn cây có gai nhọn, khó sống để tránh giả dụ đang trồng thì chết.
  Đặt các loài cây mang chân thành và ý nghĩa tốt gần bàn thờ sẽ giúp đỡ tăng lên sinh khí và tài lộc cho chủ nhà. Nếu bạn có điều kiện thì có thể tạo một không gian sơn thủy và cây cỏ cạnh giáo khu thờ tự. Điều này gây hiệu ứng duy nhất khi muốn có khá nhiều sinh khí tụ tại đây, tạo phước lành cho chúng ta sống trong nhà.
  Nguyên tắc chiếu sáng ở phòng thờ
  - Phòng thờ của gia đình phải tạo được không khí trang nghiêm, ấm áp, gần gũi tránh tạo cảm giác lạnh lẽo.
  - Phòng thờ thường được bố trí có không gian gầy, do vậy bạn hãy lựa chọn những đèn treo nhỏ tuổi cho tương xứng với phòng, tránh treo các loại đèn chùm lớn gây mất cân đối. Cần lưu ý là bố trí ánh nắng đèn không được chiếu thẳng vào người ngồi khi hành lễ cúng bái.
  - Nếu tường sơn của phòng thờ có màu sáng thì không nên lắp nhiều bóng đèn sẽ ảnh hưởng đến tính chất trang nghiêm của nơi thờ cúng. Chỉ nên bố trí khoảng 2 đến 3 loại ánh nắng.
  - Tường có treo tranh nên bố trí hai đèn âm tường cân xứng hai bên bức tranh.
  Bày trí trên bàn thờ
  Tùy theo kích cỡ ngôi nhà, điều kiện sinh hoạt... mà việc bày trí bàn thờ gia tiên khác nhau. Thông thường có 1 đến 3 bát hương, bát hương ở giữa thờ chung thần linh thổ địa, bát hương hai bên là thờ gia tiên và bà cô ông mãnh.
  Phía trước bát hương: trọng điểm bày cái đài nhỏ, với ba chén đựng nước sạch. Hai bên là hai đĩa bày hoa quả tươi và trầu cau, hoặc tiền tiến thưởng mã.
  Phía sau bát hương: Là bộ bình để hoa tươi, hương và nến. phụ thuộc vào chất liệu mà sự bày trí cũng khác. Với đồ sứ: Bộ tam sự bao gồm bát hương, hai cây đèn (hoặc hai con hạc đội đèn), bộ ngũ sự có thêm hai bình (dựng cắm hoa tươi và để hương); bộ thất sự có thêm hai bình (đựng nước và gạo). Với đồ đồng: Tam sự có đỉnh đồng thay thế sửa chữa bát hương, và hai con hạc, ngũ sự có thêm hai ống hương và thất sự có thêm đôi đèn. vậy đó, bày trí của đồ đồng có tính trang trí thẩm mỹ là chính còn bày trí của đồ sứ chủ yếu về tính thờ tự và tâm linh hơn.
  Khi bố trí bàn thờ Phật cần cao hơn và tách biệt bàn thờ gia tiên.
  Bố trí hoành phi, câu đối phòng thờ
  Trong không gian thờ cúng tổ tiên của mỗi mình người Việt đều dành một phần trọng thể nhất để treo những bức hoành phi, câu đối. Đây là nét văn hóa tuyệt đỉnh trong đời sống tâm linh của người dân.
  Hoành phi thường được sơn son chữ vàng, có bức hoành phi hình cuốn thư. Chữ viết trên hoành phi đều tỏ lòng tôn kính của con cháu đối với tổ tiên, ghi tụng công đức của tiên sư, ghi lại những lời răn dạy con cháu, hoặc thể hiện ước nguyện cầu mong sự bình an, thái bình.
  Hai bên bàn thờ còn có đôi câu đối. Ngoài dùng trang trí, đôi câu đối còn khắc ghi những lời răn dạy con cháu những giá trị đạo đức truyền thống, ca ngợi truyền thống cổ truyền của dòng họ hoặc cầu mong thái bình, thịnh vượng.
  Đặt bàn thờ theo thuật phong thuỷ
  Việc bố trí đặt hướng bàn thờ cần căn cứ vào mệnh của gia chủ:
  - Người mệnh Đông tứ trạch thì bàn thờ hướng vào một trong 4 hướng Khảm (Bắc), Tốn (Đông Nam), Chấn (Đông), Ly (Nam).
  - Người mệnh Tây tứ trạch thì bàn thờ hướng vào một trong 4 hướng Đoài (Tây), Càn (Tây Bắc), Cấn (Đông Bắc), Khôn (Tây Nam). Đặt bàn thờ theo thuật tử vi
  Những điều kiêng kỵ với bàn thờ
  - Kiêng đặt tượng thần thánh trong phòng ngủ đặc biệt là phòng của vợ chồng.
  - Kiêng kỵ về cách cục, trong phong thủy bàn thờ được coi như kháo sơn, cần đặt ở nơi có sơn tinh đang vượng. Như năm nay chúng ta đang ở trong vận 8, bàn thờ nên đặt nơi có Cửu Tử tuyệt Nhất Bạch đáo sơn.
  - Kiêng kỵ về thời gian lập bàn thờ: Việc lập bàn thờ thường được tiến hành đồng thời với nhập trạch, nên việc lựa chọn thời gian có chân thành và ý nghĩa vô cùng lưu tâm, ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống sau này. Ngoài thời gian chấp thuận với nhập trạch, cúng tế tuyệt hợp tuổi gia chủ, người ta còn chú ý đến thời điểm có sao Bát Bạch để hóa giải sát khí.
  - Kiêng kỵ về người lập bàn thờ: Người xưa cho rằng phụ nữ đem thai có rất nhiều tạp khí, không nên động chạm vào bàn thờ tuyệt bát hương. Hơn nữa, người bốc bát hương nên là gia chủ, chứ không nhất thiết phải nhờ người khác, cốt sao là sự chân tình và tay chân tinh khiết khi khiến.
  - Kiêng kỵ về bố trí trên bàn thờ: Bàn thờ là nơi thờ tự gia tiên chứ chẳng hề nơi phô trương hay cung cấp, những thứ không liên can đến thờ cúng không bày lên bàn thờ, nhất là giấy công đức ở đình chùa. Nếu thờ gia tiên cùng Phật hay thờ mẫu, cần tách riêng bàn thờ Phật hay thờ mẫu, bàn thờ gia tiên để thấp hơn và tách biệt.
  - Kiêng kỵ về đồ lễ trên bàn thờ: chú ý nhất là hương hoa, tức hương thắp, hoa quả tươi, hoa tươi và nước sạch. Tránh các loại đồ giả như hoa quả nhựa. Đồ phụng dưỡng xong rồi nên bỏ xuống để thụ lộc, tránh bày để từ tháng này qua tháng khác. Không nên để lễ mặn, xuất xắc tiền mặt lên bàn thờ.
  Theo Ngày nay
   
 2. VesinhAlin

  VesinhAlin New Member

  còn phải theo tuổi của gia chủ nữa chứ !
   
 3. Mai Quý

  Mai Quý New Member

  Bài viết về phong thủy rất hay
   

Chia sẻ trang này