Nguyên nhân nào khiến nhiều lao động lại chọn đi theo hình thức chui

Thảo luận trong 'Kinh Tế' bắt đầu bởi itluksnt, 12/3/19.

 1. itluksnt

  itluksnt New Member

  Có một thực tế đã xảy ra trong thời gian qua đó là việc một số người muốn ra nước ngoài làm việc nhưng lại không theo con đường chính thống mà đi theo hình thức du lịch, du học, thăm thân… rồi bỏ trốn ra ngoài làm việc, vậy họ sẽ gặp những bất lợi gì?

  Nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài để kiếm thu nhập, nâng cao đời sống người lao động là nhu cầu chính đáng. Tuy nhiên, thời gian qua có nhiều trường hợp người lao động tự đi làm việc ở nước ngoài hay nói là lao động tự do, tự tìm kiếm việc làm, họ đi bằng các hình thức khác nhau, chẳng hạn đi theo hình thức du lịch hay du học, đi thăm thân hoặc xuất cảnh ra nước ngoài theo visa ngắn hạn, trong đó có tìm kiếm việc làm.

  Việc đi làm việc này người lao động không được bảo đảm về quyền lợi. Đi ra nước ngoài bằng hình thức hợp pháp nhưng làm việc ở nước ngoài bằng hình thức đó lại là không hợp pháp. Như vậy, quyền lợi và các chế độ của họ không được bảo đảm. Bên cạnh đó hiện nay, nhiều tổ chức, cá nhân lợi dụng nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài để tổ chức cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài như vậy là không đúng, lợi dụng người lao động để thu tiền đồng thời sẽ gây nguy hiểm cho người lao động nếu không may sẽ bị bắt, bị đối xử ngược đãi.

  Nguyên nhân nào khiến nhiều lao động lại chọn đi theo hình thức bất lợi như vậy?

  Tâm lý người lao động muốn đi làm việc ở nước ngoài là đi thật nhanh. Nếu theo doanh nghiệp phải mất thời gian học tập, nghề phải đúng theo yêu cầu, bên cạnh đó chi phí cũng có câu chuyện đi lao động mất phí cao hơn phí đi du lịch. Có người lao động nói nếu đi xuất khẩu lao động mất 80 triệu thì đi du học, du lịch chi phí chỉ mất có 20, 30 triệu. Tâm lý muốn đi nhanh, như đi Hàn Quốc phải học tiếng, sau phải thi, rồi bên Hàn Quốc chấm điểm, đến khi đạt kết quả cũng phải chờ chủ sử dụng Hàn Quốc tiếp nhận đăng ký hồ sơ qua mạng. Việc này làm cho người lao động- những người muốn đi làm việc ở nước ngoài cũng thấy rằng khó khăn cho họ…nhưng tất cả những cái đó nó đảm bảo điều kiện cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài được tốt hơn.

  Trước thực trạng này, Cục Quản lý lao động ngoài nước cũng như Bộ LĐ-TB-XH đã có những cảnh báo như thế nào đối với những lao động?

  Thời gian qua Cục đã nhận được rất nhiều đơn thư của người lao động cũng như sự phối hợp với địa phương về vấn đề này, như đi làm việc tại Lào, Thái Lan, hay đi qua biên giới như vừa rồi ra Hàn Quốc du học hay các nước khác cũng như đi du lịch tại Đài Loan (Trung Quốc) thời gian vừa qua.

  Việc này, chúng tôi đã thông tin tuyên truyền rộng rãi để người lao động đi làm việc ở nước ngoài qua các tổ chức hay doanh nghiệp mà được nhà nước cho phép cũng như những hợp đồng được Cục Quản lý lao động ngoài nước chấp thuận để bảo đảm quyền lợi của người lao động tốt hơn.

  Chúng tôi cũng yêu cầu các cơ quan chức năng đưa lên mạng các hợp đồng, tên các doanh nghiệp có giấy phép đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài để bảo đảm quyền lợi cho người lao động trong quá trình làm việc cũng như có những vướng mắc phát sinh ngay sau khi về nước.
  tìm hiểu thêm xuất khẩu lao động Nhật Bản Uy tín
   

Chia sẻ trang này