Tổng quan về bệnh tiêu chảy, ỉa chảy

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi hatenanews, 22/3/18.

 1. hatenanews

  hatenanews Member

  Tiêu chảy, ỉa chảy chỉ là một triệu chứng không phải là bệnh. Nó được định nghĩa là đi phân lỏng thường xuyên. Tiêu chảy cấp tính kéo dài chỉ một hoặc hai ngày và thường không nghiêm trọng, nhưng nó có thể được liên kết với một số vấn đề về sức khỏe khác.

  Tiêu chảy có thể xảy ra với mọi người ở mọi lứa tuổi. Một người trung bình có thể bị tiêu chảy cấp 3-5 lần một năm, trong đó tiêu chảy mạn tính là rất hiếm.Trẻ em dưới 5 tuổi thường bị 1 đến 3 lần bị tiêu chảy mỗi năm. Tiêu chảy mạn tính là khi triệu chứng đi phân lỏng kéo dài hơn 2 tuần, hoặc lặp đi lặp lại tiêu chảy kéo dài khoảng 2 tuần mỗi lần bị tiêu chảy. Một tình trạng viêm ruột như viêm loét đại tràng hay bệnh Crohn có thể là nguyên nhân.
  [​IMG]

  1. Phân loại bệnh tiêu chảy, ỉa chảy

  Các bác sĩ phân loại tiêu chảy như tiêu chảy “thẩm thấu”, “tiết”, hoặc “viêm”.

  Tiêu chảy thẩm thấu: ở ruột có tác nhân kéo hoặc giữ nước trong lòng ruột, làm cho khối lượng nước trong lòng ruột tăng lên, phân lỏng và dẫn đến tiêu chảy. Một ví dụ phổ biến là “kẹo ăn kiêng” hay “kẹo cao su” tiêu chảy, trong đó có các chất gây ngọt nhưng không được hấp thu vào cơ thể để làm tăng đường máu, đây là các thức ăn thay thế đường tạo cảm giác ngọt nhưng không tăng cân, một số thuốc chẳng hạn như sorbitol, không bị hấp thụ bởi cơ thể chúng tạo áp lực thẩm thấu cao ở trong lòng ruột và rút nước từ cơ thể vào ruột, dẫn đến tiêu chảy.

  Tiêu chảy tiết: xảy ra khi cơ thể giải phóng nước vào ruột. Nhiều ca nhiễm trùng, ma túy, và các điều kiện khác gây tiêu chảy tiết, trường hợp này thường kèm theo ruột bị kích thích về nhu động ruột

  Tiêu chảy do viêm : đề cập đến sự hiện diện của máu và mủ trong phân. Điều này xảy ra với các bệnh viêm đường ruột, chẳng hạn như bệnh Crohn hoặc viêm loét đại tràng , và nhiễm trùng nhiều.


  2. Nguyên nhân gây bệnh tiêu chảy, ỉa chảy

  Nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh tiêu chảy là một loại virus đường ruột. Nhiễm trùng thường kéo dài trong hai ngày và đôi khi được gọi là “nhiễm khuẩn đường ruột” hoặc “nhiễm khuẩn dạ dày”. Tiêu chảy cũng có thể được gây ra bởi:

  - Nhiễm trùng do vi khuẩn (là nguyên nhân của hầu hết các loại ngộ độc thực phẩm )
  - Nhiễm trùng bởi các sinh vật khác: như nấm, ký sinh trùng..
  - Ăn các loại thực phẩm làm đảo lộn các hệ thống tiêu hóa
  - Dị ứng với một số loại thực phẩm: như tôm, hải sản hay gây dị ứng.
  - Thuốc
  - Xạ trị
  - Các bệnh về đường ruột (bệnh Crohn, viêm loét đại tràng)
  - Cường giáp
  - Một số ung thư
  - Lạm dụng thuốc nhuận tràng
  - Nghiện rượu
  - Phẫu thuật đường tiêu hóa
  - Bệnh tiểu đường

  Tiêu chảy cũng có thể kèm theo táo bón, đặc biệt là đối với những người có hội chứng ruột kích thích.
  Tìm hiểu thêm: 4 sai lầm của mẹ khiến trẻ bị tiêu chảy kéo dài

  3. Triệu chứng của bệnh tiêu chảy

  Các triệu chứng của bệnh tiêu chảy có thể được chia nhỏ thành không có biến chứng tiêu chảy (hoặc không nghiêm trọng) và tiêu chảy có biến chứng nghiêm trọng hay gọi là bệnh tiêu chảy. Các triệu chứng tiêu chảy không biến chứng thường có các triệu chứng bao gồm:

  Bụng đầy hơi ,đau âm ỉ hoặc đau quặn lại.
  Phân lỏng, không thành khuôn
  Phân dạng nước
  Cảm giác không kìm được khi đi ngoài mà dân gian hay gọi là “Tào Tháo đuổi”
  Buồn nôn và nôn

  Ngoài các triệu chứng mô tả ở trên, các triệu chứng tiêu chảy phức tạp có thể có biến chứng nghiêm trọng bao gồm:

  Máu, chất nhầy, hoặc thức ăn không tiêu trong phân
  Trọng lượng mất mát
  Sốt

  Nên đi khám các bác sĩ nếu bạn bị tiêu chảy kéo dài hoặc kèm theo sốt kéo dài hơn 24 giờ. Cũng gặp bác sĩ ngay nếu tiêu chảy kèm theo nôn mửa làm ngăn cản bạn uống các chất lỏng hay nước để thay thế chất dịch bị mất.


  4. Tiêu chảy được điều trị như thế nào?

  Nếu bạn có một trường hợp tiêu chảy nhẹ, nó có thể tự khỏi mà không phải can thiệp gì hoặc bạn có thể xử lý nó với một loại thuốc chống tiêu chảy. Tên thương hiệu phổ biến bao gồm Pepto-Bismol, Imodium AD, và Kaopectate, trong đó có sẵn như chất lỏng hoặc viên. Ngoài ra, bạn nên uống ít nhất sáu ly nước mỗi ngày. Chọn nước hoa quả mà không dùng nước có soda (không có caffeine). Nước không có chất béo, trà với mật ong, và nước uống thể thao cũng là lựa chọn tốt. để tránh tình trạng khó chịu, buồn nôn bạn nên uống ít một, uống nhiều lần trong ngày.
   
 2. charlesjacob4695

  charlesjacob4695 New Member

  có mẹo nào để chữa nhanh không ạ
   
 3. Că bệnh khiếp khủng, chỉ nghĩ đến cũng sợ rồi
   

Chia sẻ trang này