VIÊM CẦU THẬN CẤP SAU NHIỄM LIÊN CẦU(tiếp)

Thảo luận trong 'Y Dược - Sức Khoẻ' bắt đầu bởi trungtamthuoc, 7/2/18.

 1. trungtamthuoc

  trungtamthuoc Moderator Thành viên BQT

   

  Cơ chế sinh bệnh học.

  viêm cầu thận cấp
  viêm cầu thận cấp

  Hầu hết các thể viêm cầu thận cấp sau nhiễm khuẩn liên cầu xảy ra qua trung gian miễn dịch, với sự tham gia của cả đáp ứng miễn dịch tế bào và miễn dịch dịch thể. Có hai giả thuyết  về cơ chế sinh bệnh học của bệnh viêm cầu thận cấp sau nhiễm khuẩn liên cầu bao gồm: các phức hợp miễn dịch được hình thành  trong bảng hệ thống tuần hoàn và lưu hành trong máu đến cầu thận rồi bị mắc kẹt tại cầu thận; các phức hợp kháng nguyên –kháng thể được hình thành tại chỗ ở cầu thận  và có thể tương tác với các thành phần của vi khuẩn hoặc với chính thành phần của cầu thận  ở vì chúng có cấu trúc phân tử tương tự nhau.

  Các cơ chế qua trung gian phức hợp miễn dịch thường được nhắc tới nhiều nhất trong quá trình xuất hiện bệnh viêm cầu thận cấp sau nhiễm khuẩn liên cầu. Các chủng liên cầu khuẩn sản xuất ra các protein có nhóm xác định kháng nguyên đặc hiệu. Các nhóm quyết định kháng nguyên này  có ái lực đặc biệt với một số vị trí trên cầu thận bình thường. Theo dòng chảy của máu, các kháng nguyên sẽ đi đến các vị trí đó của thận và gắn với nó và gây  ra sự hoạt hóa bổ thể của cơ thể.

  Các kháng thể của cầu thận đã gắn với kháng nguyên của liên cầu cũng trở thành các kháng nguyên cố định và gắn với các kháng thể liên cầu trong dòng máu để tạo thành phức hợp miễn dịch. Quá trình cố định bổ thể theo con đường kinh điển tạo ra thêm các chất trung gian gây viêm và các tế bào viêm.

  Bên cạnh việc gây tổn thương viêm tại chỗ trên màng đáy của cầu thận, các phức hợp miễn dịch còn có thể đi qua màng đáy bị tổn thương để ra khoang dưới biểu mô. Trong thành phần của các phức hợp miễn dịch này thường hay có IgG,C3, properdin, và C5. Chứng tỏ quá trình hoạt hóa bổ thể trong viêm cầu thận cấp sau khi nhiễm liên cầu thường qua con đường tắt  chứ không phải theo con đường kinh điển. Các phức hợp miễn dịch lưu hành trong máu ở pha cấp giai đoạn sớm của  bệnh  khác với các phức hợp miễn dịch lắng đọng tại cầu thận.

  Một số cơ chế khác thông qua trung gian miễn dịch cũng có thể có liên quan đến viêm cầu thận cấp sau nhiễm liên cầu, như các đáp ứng miễn dịch muộn, các siêu kháng nguyên, tình trạng tự miễn dịch của cơ thể.

  copy ghi nguồn:http://health-guru.org/

  link bài viết:VIÊM CẦU THẬN CẤP SAU NHIỄM LIÊN CẦU(tiếp)

  Xem thêm bài viết: BIỂU HIỆN LÂM SÀNG CỦA VIÊM CẦU THẬN CẤP SAU NHIỄM LIÊN CẦU

   
  Last edited by a moderator: 7/2/18

Chia sẻ trang này